Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911-05/6/2011) kết hợp với kỷ niệm 121 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2011), ngày 20/5/2011, Đại sứ quán Việt Nam tại Panama và Học viện Ngoại giao Ernesto Castillero Pimental trực thuộc Bộ Ngoại giao Panama đã phối hợp tổ chức buổi nói chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng Giải phóng Dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam với chủ đề “Kỷ niệm 100 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước”.

Hoạt động được tổ chức tại Phòng họp “Các Bậc tiền bối”, trụ sở Bộ Ngoại giao dưới sự chủ trì của ông Giancarlos Candanedo Páez, Tổng Giám đốc Học viện Ngoại giao và Đại sứ Hoàng Công Thúy với sự tham dự của đông đảo cán bộ công chức, đại diện cho các đơn vị trong Bộ Ngoại giao Panama và sinh viên Học viện.

Thay mặt Ngài Juan Carlos Valera, Phó Tổng thống, Bộ trưởng ngoại giao Panama, ông Giancarlos Candanedo phát biểu bày tỏ niềm vui được tổ chức buổi nói chuyện về  nhân vật huyền thoại Hồ Chí Minh của Việt Nam, đất nước bạn bè của nhân dân Panama, coi đây là một hoạt động giao lưu văn hóa để hiểu biết thêm về lịch sử của một dân tộc và lãnh tụ thiên tài của dân tộc đó, một chủ đề bổ ích đối với cán bộ và sinh viên ngoại giao Panama.

Sau khi cám ơn thiện cảm của Bộ Ngoại giao và Học viện Ngoại giao Panama tạo thuận lợi tổ chức buổi nói chuyện về vị Lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, Đại sứ Hoàng Công Thúy đã thuyết trình, nêu bật những nhân tố ảnh hưởng đến quyết định ra đi tìm đường cứu nước của người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc, phân tích những nhân tố khách quan và chủ quan, trong đó nhấn mạnh đến nhân tố phẩm chất, trí tuệ và tầm nhìn của Người. Đại sứ cũng điểm lại hành trình tìm đường cứu nước, những hoạt động của Người ở nước ngoài, cùng các chuyển biến trong nhận thức của Người về con đường giải phóng dân tộc; nhấn mạnh việc sau hơn 30 năm xa Tổ quốc, Người trở vê Việt Nam năm 1941 trực tiếp lãnh đạo Cách mạng Việt Nam, đóng vai trò quan trọng và quyết định vào những bước đi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam. Đại sứ coi đây là dịp để hiểu rõ hơn về cuộc đời cách mạng, tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những cống hiến to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Việt Nam và thế giới.

Để minh họa nội dung thuyết trình, Đại sứ quán đã chiếu phim video “Hồ Chí Minh - Chân dung một Danh nhân” bao gồm những hình ảnh tư liệu quý về cuộc đời hoạt động của Bác, được lồng tiếng Tây Ban Nha. Khách mời xúc động về những hình ảnh hoạt động không biết mệt mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân Việt Nam./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​