Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 124 (IPU 124) với sự tham dự của gần 800 đại biểu của 150 đoàn Quốc hội thành viên, quan sát viên và khách mời đã diễn ra tại thành phố Pa-na-ma, thủ đô nước Cộng hòa Pa-na-ma từ 15 đến 20/4/2011 với chủ đề “Trách nhiệm của Quốc hội: Đáp ứng kỳ vọng của nhân dân”. Đoàn Đại biểu Quốc hội nước ta do Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Son dẫn đầu đã tham dự các hoạt động tại IPU 124.

Đại hội đồng IPU 124 thảo luận tập trung vào chủ đề nâng cao vai trò của Quốc hội; các vấn đề về hòa bình và an ninh, tài chính và thương mại với phát triển bền vững, vấn đề dân chủ, nhân quyền.

Đoàn Đại biểu nước ta đã tham gia chủ động và tích cực tại Phiên họp toàn thể Đại hội đồng IPU 124 và Phiên họp Ban Chấp hành IPU lần thứ 260. Đoàn cũng chủ trì Phiên họp Nhóm ASEAN+3, tham gia phiên họp Nhóm Châu Á - Thái Bình Dương (APG), phiên họp Nhóm Nữ Nghị sĩ, phiên họp Nhóm Đối tác bình đẳng giới và một số hoạt động bên lề khác.

Trong phát biểu tham luận tại phiên toàn thể, Trưởng đoàn Việt Nam Nguyễn Văn Son đã giới thiệu khái quát về công cuộc đổi mới của Việt Nam, bày tỏ sự nhất trí cao đối với chủ đề của IPU 124 lần này và cho rằng bên cạnh vai trò của từng nghị viện quốc gia, cơ chế liên nghị viện khu vực và thế giới cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trách nhiệm của Quốc hội nhằm đáp ứng kỳ vọng của nhân dân, đặc biệt trước diễn biến phức tạp của tình hình chính trị, kinh tế xã hội hiện nay. Sau khi khẳng định vai trò và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong việc đáp ứng yêu cầu của nhân dân Việt Nam nói riêng và khu vực ASEAN nói chung thông qua việc tổ chức thành công Đại hội đồng Liên minh Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 31 (AIPA-31), Trưởng đoàn Nguyễn Văn Son đề xuất IPU cần tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ chế nghị viện khu vực, gắn kết hoạt động giữa các cơ chế này nhằm phát huy tối đa vai trò của nghị viện giải quyết các thách thức toàn cầu về chính trị, kinh tế và xã hội.

Trong quá trình hội nghị, Đoàn Quốc hội Việt Nam đã tiếp xúc và trao đổi quan điểm với các nghị sĩ Đoàn Cu-ba, Cam-pu-chia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Bỉ, Nam Phi, Chi-lê, Vê-nê-zu-ê-la, Pa-na-ma, Thụy Sĩ… và tham dự các hoạt động do nước chủ nhà Pa-na-ma tổ chức.

Đại sứ Việt Nam tại Pa-na-ma Hoàng Công Thúy đã tham gia các hoạt động chính của Đoàn.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​